Phát biểu kết luận Hội nghị Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc giải quyết những khó khăn cho thị trường bất động sản phải tuân thủ quy luật thị trường, quy luật cung cầu, quy luật cạnh tranh, bất động sản bình đẳng với các ngành nghề, lĩnh vực khác.
Bên cạnh khẳng định những thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh tình hình kinh tế - xã hội cũng có một số vấn đề nổi lên, trong đó có vấn đề của thị trường bất động sản, chúng ta đã và đang tìm cách xử lý.
Thủ tướng nêu rõ một số vấn đề nổi lên của thị trường bất động sản như: cơ cấu cung cầu lệch pha, quá tập trung cho các phân khúc cao cấp mà ít quan tâm tới phân khúc trung bình, thu nhập thấp; giá cả không hợp lý, không phù hợp với thu nhập bình quân đầu người. Theo thông tin trên báo chí, phải mất 1 năm thu nhập bình quân đầu người mới mua được 2 m2 nhà ở cao cấp; phản ứng chính sách của các chủ thể liên quan (cơ quan quản lý, doanh nghiệp, ngân hàng) còn chậm; những vướng mắc về pháp lý; nguồn vốn còn khó khăn (tín dụng, trái phiếu, các nguồn khác); quy hoạch các dự án, điều chỉnh cơ cấu các dự án còn chậm; cán bộ một số nơi, một số lúc còn ngại trách nhiệm, không dám làm; các doanh nghiệp chưa thực sự linh hoạt, xử lý kịp thời các vướng mắc do chính mình gây ra.
Về quan điểm, tư duy, phương pháp luận giải quyết vấn đề, Thủ tướng nêu rõ, các chủ thể liên quan (cơ quan quản lý, doanh nghiệp, ngân hàng, khách hàng) phải phát huy tinh thần trách nhiệm, cùng xử lý các vấn đề trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Cấu trúc này mà không hài hòa thì sẽ không ổn định và không ai phát triển được.
Cùng với đó, đã nói phải làm, đã cam kết phải thực hiện và thực hiện có hiệu quả cụ thể, cân đong đo đếm được. Vừa giải quyết vấn đề trước mắt, vừa xử lý các vấn đề lâu dài, đồng thời “không chuyển trạng thái đột ngột, điều hành giật cục”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Việc giải quyết phải tuân thủ quy luật thị trường, quy luật cung cầu, quy luật cạnh tranh, bất động sản bình đẳng với các ngành nghề, lĩnh vực khác. Trong đó, điểm cân bằng, dung hòa của cung cầu thể hiện ở giá cả bất động sản, giá cả phải là động lực để thúc đẩy sự phát triển, chứ không phải triệt tiêu sự phát triển.
Thủ tướng nhấn mạnh, các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường quản lý nhà nước, rà soát, bổ sung, hoàn thiện thể chế, xây dựng quy hoạch, tăng cường giám sát, kiểm tra, giải quyết các vấn đề nổi lên.
Các doanh nghiệp bất động sản phải có trách nhiệm với chính mình, giải quyết các khó khăn do chính mình gây ra do dự báo không sát, phát triển thị trường không tốt, đầu tư vốn không hiệu quả, cơ cấu lại các phân khúc, giá cả hợp lý để thúc đẩy thanh khoản, hướng tới kinh doanh có lãi nhưng hài hòa. Thủ tướng cho rằng, lúc làm ăn có lãi bù trừ với lúc làm ăn thua lỗ, không thể lúc nào cũng có lãi được, không thể khó khăn cũng đòi có lãi.
Các tổ chức ngân hàng, tài chính phải khơi thông dòng vốn, giải quyết các vấn đề tín dụng cho bất động sản. Các ngân hàng tiết giảm chi phí đầu vào, tăng cường chuyển đổi số, giảm lãi suất huy động với sự vào cuộc của Ngân hàng Nhà nước; từ đó giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại các nhóm nợ, giảm phí, lệ phí… Nền kinh tế có phát triển thì ngân hàng mới phát triển được.
Cùng với đó, chính quyền các cấp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục, đẩy nhanh xây dựng các quy hoạch, thực hiện nghiêm quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch kịp thời và điều chỉnh các dự án trên địa bàn phù hợp điều kiện, tình hình địa phương.
Thủ tướng cũng nhấn mạnh một nhiệm vụ quan trọng là bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của khách hàng, đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng lựa chọn được sản phẩm tốt, phù hợp, góp phần để thị trường phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
Tại Hội nghị, Thủ tướng cũng cho biết sắp tới, Chính phủ sẽ có đề án riêng về phát triển nhà ở, nhà ở công nhân, người thu nhập thấp. Thủ tướng hoan nghênh Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại hội nghị đã báo cáo về gói tín dụng cho lĩnh vực này, Chính phủ sẽ xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
Thủ tướng cho biết, các báo cáo, ý kiến tại hội nghị, đề nghị các cơ quan tiếp thu để hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản chỉ đạo phù hợp sau hội nghị.
(Theo Hoài Anh - Báo Hải quan Online)
Ngày 24/4 vừa qua, Ecoland - chủ đầu tư tổ hợp căn hộ cao cấp Epic Tower đã ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Địa Ốc Mai Việt (Mai Việt Land) – thương hiệu môi giới bất động sản uy tín hàng đầu hiện nay. Theo thỏa thuận, Mai Việt Land sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò đơn vị phát triển kinh doanh dự án Epic Tower, đánh dấu bước khởi động mạnh mẽ cho thị trường căn hộ cao cấp tại Hà Nội trong mùa hè 2025.
- 26/04/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định vai trò rất quan trọng của khu vực kinh tế tư nhân trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đồng thời nêu rõ cần xác định phát triển kinh tế tư nhân là chiến lược, chính sách lâu dài của quốc gia
- 18/03/2025
Ngày 15/3/2025 vừa qua, Kênh truyền hình Kinh tế Tài chính VITV đã kỷ niệm 16 năm phát sóng, đánh dấu hành trình kiên trì đồng hành cùng doanh nghiệp. Sự kiện lần này không chỉ nhìn lại chặng đường đã qua mà VITV còn tổ chức Toạ đàm Kinh tế tư nhân Việt Nam - Giai đoạn bứt phá 2025 -2030, mở ra những góc nhìn sâu sắc về tương lai.
- 16/03/2025
Kết quả cuộc khảo sát với sự tham gia của 84.221 người lao động tại 5.720 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau do CareerViet phối hợp cùng công ty nghiên cứu thị trường Amco Việt Nam từ ngày 7/7 đến 31/10 vừa qua nhằm tìm ra các nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2024, vừa được công bố vào tối 5-12 tại TP.HCM
- 10/12/2024