• Kinh tế vĩ mô
  • Tài chính chứng khoán
  • Ngân hàng
  • Bất động sản
  • Xuất nhập khẩu
  • Thế giới
  • Giải trí
  • Thể thao
  • Công nghệ
logo

Trang thông tin tổng hợp kinh tế và tài chính

  • TRANG CHỦ
  • CHƯƠNG TRÌNH

    Tin tức

    • BỮA SÁNG DOANH NHÂN
    • GIỜ THỨ 9
    • HÀN THỬ BIỂU
    • TÂM CHẤN

    Chuyên mục

    • ĐỐI THOẠI
    • THẾ GIỚI SỰ KIỆN
    • XÂY DỰNG VÀ BẤT ĐỘNG SẢN - CUỐI TUẦN
    • TẠP CHÍ NGÂN HÀNG
    • TÀI CHÍNH THUẾ
    • CHỨNG KHOÁN CUỐI TUẦN
    • TIÊU ĐIỂM KINH TẾ
    • XUẤT NHẬP KHẨU - CUỐI TUẦN
    • STARTUP 360

    Giải trí

    • DỰ BÁO THỜI TIẾT
    • TẠP CHÍ GOLF
    • MORE
    • CHƯƠNG TRÌNH ĐẶC BIỆT

    Chương trình đặc biệt

    • CÁC SỰ KIỆN KINH TẾ VĂN HÓA NỔI BẬT
    • DIỄN ĐÀN BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM THƯỜNG NIÊN
    • TỔNG THUẬT HỌP BÁO CHÍNH PHỦ THƯỜNG KỲ
    • DIỄN ĐÀN KINH TẾ
  • TIN TỨC

    Tin tức - Bài viết

    • Kinh tế vĩ mô
    • Tài chính chứng khoán
    • Ngân hàng
    • Bất động sản
    • Xuất nhập khẩu
    • Thế giới
    • Giải trí
    • Thể thao
    • Công nghệ
  • LIÊN HỆ

Thế giới

Reuters: Mỹ - Trung thúc đẩy "ngoại giao chuyên sâu" trước thềm APEC

Ngày 08/11/2023

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen sẽ tiếp đón Phó thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong (He Lifeng) trong hai ngày "ngoại giao chuyên sâu" tại San Francisco từ ngày 9 - 10/11, theo Reuters.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen (bìa trái) bắt tay Phó thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong tại cuộc gặp ở Bắc Kinh vào ngày 8/7/2023. Ảnh: AFP

Thông tin trên được Bộ Tài chính Mỹ phát đi ngày 6/11.

Các cuộc đàm phán song phương là một phần trong nỗ lực lớn hơn giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc nhằm đạt được tiến bộ trong các vấn đề cụ thể, trước cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề bên lề Hội nghị Cấp cao APEC vào tuần tới.

Trung Quốc vẫn chưa xác nhận việc Chủ tịch Tập Cận Bình tham dự Hội nghị APEC ở bang California, nhưng các quan chức Mỹ cho biết họ rất lạc quan về khả năng này, theo Reuters.

"Hai quốc gia (Mỹ và Trung Quốc - BTV) có nghĩa vụ thiết lập các đường dây liên lạc cởi mở linh hoạt và ngăn chặn những bất đồng chuyển thành xung đột", Bộ trưởng Yellen viết trong một bài xã luận đăng trên tờ Washington Post vào ngày 6/11. "Tuy nhiên, chúng tôi cũng biết rằng mối quan hệ của chúng tôi không thể chỉ giới hạn trong việc quản lý khủng hoảng", bà Yellen cho biết.

Bộ Tài chính Mỹ được giao nhiệm vụ thực thi lệnh hành pháp vào tháng 8 về việc yêu cầu quy định chặt chẽ hơn đối với hoạt động xuất khẩu công nghệ cao sang Trung Quốc của các công ty sản xuất chất bán dẫn, công nghệ lượng tử và trí tuệ nhân tạo của Mỹ.

"Khi chúng tôi thực hiện những hành động này, chính sách của chúng tôi là nêu rõ ý định và kế hoạch của họ với các quốc gia khác, bao gồm cả Trung Quốc, để giảm nguy cơ hiểu lầm và tính toán sai lầm", Bộ trưởng Yellen khẳng định.

Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại phong phú của Mỹ bởi hàng xuất nhập khẩu của Trung Quốc đứng thứ ba trong số các đối tác thương mại của Mỹ trong năm nay, theo Bộ Thương mại Mỹ.

Bộ trưởng Janet Yellen và Phó thủ tướng Hà Lập Phong cũng đã tìm cách mở rộng tiềm năng hợp tác thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thông qua các nhóm công tác kinh tế và tài chính được thành lập vào tháng 9.

Các nhóm công tác sẽ "cung cấp các kênh liên tục để chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về bản chất của các vấn đề chính sách kinh tế và tài chính", Bộ trưởng Yellen bình luận trên tờ Washington Post.

Các cuộc thảo luận với Phó thủ tướng Hà Lập Phong sẽ nhằm đưa ra các phản ứng thích hợp trước các rào cản xuất phát từ việc Trung Quốc không tuân thủ các nguyên tắc thị trường, chẳng hạn như xuất khẩu hàng "bán phá giá" vào thị trường Mỹ với mức giá thấp hơn giá thị trường đã thiết lập và chèn ép các đối tác thương mại ít nổi bật hơn.

"Trong một số lĩnh vực nhất định, những hành vi không công bằng này đã dẫn đến sự tập trung quá mức vào việc sản xuất hàng hóa quan trọng ở Trung Quốc", Bộ trưởng Yellen cho biết. Thế nhưng, tư lệnh ngành tài chính Mỹ cũng lưu ý rằng "sự rút lui của khu vực tư nhân" khỏi Trung Quốc sẽ gây ra tình trạng hỗn loạn.

"Chuỗi cung ứng đa dạng là cần thiết trong một thế giới đầy biến động; việc tách rời nền kinh tế của chúng tôi sẽ là thảm họa về mặt kinh tế và đi ngược lại lợi ích quốc gia của chúng tôi", Bộ trưởng Yellen nhấn mạnh.

Theo Đông Phong (Báo Đầu tư)

TIN LIÊN QUAN

Vàng bước vào chu kỳ tăng giá mới

Vàng đang ở "chu kỳ tăng giá mới" sau khi lập đỉnh giá, đại diện công ty quản lý tài sản Sprott Asset Management nhận định và đồng tình với các nhà phân tích khác rằng vàng miếng sẽ tiếp tục lập các kỷ lục giá mới.

- 23/10/2024

Kinh tế thế giới với 3 mối lo lớn

Tuần này, các quan chức tài chính hàng đầu sẽ tụ họp tại Washington trong lúc bất ổn chiến sự ở Trung Đông và châu Âu, kinh tế Trung Quốc chững lại, cùng với khả năng kết quả bầu cử Mỹ có thể châm ngòi cho cuộc thương chiến mới.

- 23/10/2024

Hoạt động kinh doanh của Eurozone trong tháng Chín bất ngờ giảm mạnh

Kết quả thăm dò được công bố ngày 23/9 chỉ rõ Đức và Pháp - 2 nền kinh tế nhất nhì Eurozone - là nguyên nhân chủ yếu khiến kinh tế khu vực sụt giảm mạnh.

- 24/09/2024

Kinh tế thế giới có thể "hạ cánh mềm" với kịch bản giá dầu 60 USD/thùng?

Các nền kinh tế phát triển trên thế giới sẽ có lý do mới để tin vào đà tăng trưởng vững chắc hơn trong năm tới, nếu một số dự báo "bi quan" nhất về thị trường dầu mỏ thành hiện thực.

- 12/09/2024

Bản quyền thuộc Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông VIT

Giấy phép số: 1240/GP-TTĐ cấp ngày 21/10/2011 SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG HÀ NỘI

Ghi rõ nguồn "vitv.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này